Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách bảo quản thực phẩm

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách bảo quản thực phẩm
Tuesday,
27/10/2020
Đăng bởi: Tuấn Nguyễn

Tách biệt giữa thực phẩm sống và chín, thịt, cá sống nên cho vào hộp kín, dọn tủ thường xuyên... là cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Trong mỗi gia đình, tủ lạnh là vật dụng bảo quản thức ăn quan trọng. Gia đình có thể trữ thực phẩm lâu khi sử dụng ngăn đá. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong ngăn đá để bảo quản thực phẩm lâu thì mức nhiệt -18 độ C là tốt nhất. Mặc dù lạnh sâu nhưng khi cho thịt vào bảo quản vẫn phải là thịt tươi, bao kín, không để không khí lọt vào, không nên để khối to mà nên cắt theo trọng lượng đủ bữa ăn để thuận tiện cho việc rã đông. Với cách bảo quản này, thịt lợn, bò, trâu, gà, cá có thể bảo quản được từ 4-6 tháng.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm. Ảnh: NVCC.

Song do bảo quản lạnh sâu thực phẩm không còn độ tươi ngon ban đầu, protein bị biến tính khi rã đông. Thời gian rã đông càng lâu càng hao hụt dinh dưỡng, khi chế biến có cảm giác dai, vị ngọt giảm. Một số vitamin B và C trong thực phẩm cũng hao hụt. Với thịt lợn, thịt bò, gà... để ngăn mát kể ở nhiệt độ -1 độ C cũng không nên để lâu hơn 2-3 ngày vì sau thời gian này, thực phẩm bắt đầu có hiện tượng bốc mùi, rỉ nước do bị vi khuẩn xâm nhập.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, việc chất kín các hộp đựng thức ăn, sống, chín lẫn lộn trong tủ lạnh khiến thực phẩm mau hư. Không khí, hơi lạnh trong tủ không có chỗ lưu thông dẫn đến tình trạng chênh lệch nhiệt độ. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi loại một ngăn riêng biệt, chừa chỗ cho khí lạnh trong tủ lưu thông đồng đều. Cách làm này giúp bảo quản tốt chất lượng thực phẩm, giúp tủ bền, hoạt động tốt hơn.

T

Ở những phiên bản cao cấp, ngăn đông mềm PrimeFresh+ của Panasonic còn được trang bị BlueAg+, giúp hỗ trợ diệt vi khuẩn. Nguồn: Panasonic.

Tủ lạnh có độ đông mềm đạt chuẩn là -3 độ C. Tuy nhiên, để duy trì nhiệt độ ngăn đông mềm ổn định ở -3 độ C không đơn giản. Để giải quyết bài toán đó, Panasonic trang bị riêng một cảm biến nhiệt và thiết kế cơ cấu tách riêng nhiệt cho ngăn này. Nhờ đó, hãng phát triển riêng công nghệ đông mềm nhằm đảm bảo giữ ổn định mức nhiệt độ lý tưởng -3 độ C, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong 7 ngày liền, có thể cho vào nấu ngay không cần rã đông mà vẫn giữ dưỡng chất.

Công nghệ cấp đông mềm Prime Fresh+ trên tủ lạnh Panasonic là bước tiến mới về tốc độ đông mềm. Chỉ sau 30 phút, thực phẩm sẽ có được lớp đông nhẹ bề mặt, sau 2 tiếng nhiệt độ bề mặt thực phẩm sẽ đạt ở mức -3 độ C. Nhờ đó, giúp giảm tốc độ oxy hóa thịt, cá. Trong quá trình chế biến thực phẩm, dù người nội trợ vệ sinh kỹ cũng khó tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tích hợp thêm tính năng BlueAg+ vào ngăn đông mềm, sử dụng ánh sáng xanh với với ion bạc để kích hoạt gốc -OH nhằm hỗ trợ diệt khuẩn. Các thử nghiệm từ Panasonic cho thấy ngăn đông mềm PrimeFresh+ giúp loại bỏ 99.99% vi khuẩn.

T

Các chuyên gia đánh giá, -30C là mức nhiệt độ đông mềm chuẩn nhất hiện nay vì có khả năng ngăn vi khuẩn xâm nhập thực phẩm. Nguồn: Panasonic.

Cấp đông mềm PrimeFresh+ kết hợp với BlueAG+ của Panasonic giúp việc rã đông thực phẩm đơn giản hơn giúp người nội trợ tiết kiệm ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Trong dinh dưỡng, thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn dễ giữ được hương vị hơn. Thực phẩm không cần rã đông có thể nấu ngay thì hương vị được giữ nguyên, thực phẩm thơm, ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm bổ sung.

Lê Nguyễn

Trích nguồn : https://vnexpress.net/chuyen-gia-dinh-duong-chi-cach-bao-quan-thuc-pham-4177826.html

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: