2 cách kho cá saba (cá thu Nhật) cực đơn giản

2 cách kho cá saba (cá thu Nhật) cực đơn giản
Sunday,
06/03/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Cá saba còn có tên gọi khác là cá thu nhật hay cá nục bông, một vài nơi gọi là cá thu Thái Bình Dương. Chúng thường sinh sống dưới các vùng nước sâu. Khi trời chuyển thu thì theo tập tính di chuyển về những vùng biển nhiệt đới, còn mùa xuân di chuyển về những vùng biển ôn đới. Chiều dài trung bình của loài cá này thường rơi vào khoảng 20-35cm, lưng có sọc vằn, phần bụng trắng hơi giống với cá nục và cá ngừ con.

Thịt của cá saba nhiều nạc, trắng thịt, ít mỡ và mỡ lại chứa nhiều DHA và EPA. Ngoài ra là lượng vitamin A 3%,  vitamin c 1%, canxi 1% trên tổng khối lượng. Cá saba còn có rất nhiều công dụng đáng nhắc đến như: sáng mắt bổ não, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng đồng thời cải thiện sắc đẹp,... 

Một khi đã biết đến các lợi ích tuyệt vời của cá saba, chắc hẳn bạn sẽ phải bổ sung các món làm từ chúng ngay vào thực đơn thường xuyên hơn. Bây giờ thì mang sổ tay ra ghi chép lại 2 công thức cách làm món cá saba kho ngay thôi nào!

Cách làm cá saba kho cà chua

Chỉ mất 15 phút chuẩn bị nguyên liệu liệu và 30 phút chế biến món ăn, bạn và cả gia đình sẽ có được thành phẩm “ưng bụng” đến bất ngờ. Cách làm cá saba kho cà chua rất đơn giản lại tốn rất ít thời gian. Vì vậy mà các bạn hãy vào bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần ngay thôi nào!

Nguyên liệu cá thu Nhật kho cà chua

Trước khi đến với cách làm cá saba kho cà chua, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 500 gram cá thu Nhật 
  • 4 quả cà chua (200 gram)
  • 5 nhánh hành lá 
  • 1-2 nhánh tiêu xanh
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm 
  • 3 muỗng canh nước mắm 
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Một ít gia vị thông dụng (muối, tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm,...)

Công đoạn làm cá saba kho cà chua

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Cá saba mua về cạo bỏ vây, mang, mổ bụng và loại bỏ phần ruột. Sau đó xát muối lên toàn bộ thân cá rồi xả sạch lại với nước để khử hết nhớt và khử mùi tanh. Bạn cắt cá làm đôi rồi cho vào dĩa.

Ướp cá cùng với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Thêm 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1 nhánh tiêu xanh, 3 thìa canh nước mắm đã chuẩn bị từ trước. Cuối cùng dùng đũa trở đều cho cá thấm đều tất cả gia vị. Để cá nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa thật sạch, để ráo rồi dùng dao cắt đôi, loại bỏ hạt, thái lát và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 3: Làm chín nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp và mở lửa vừa, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành tím băm.

Sau đó cho cà chua đã cắt vào xào trong khoảng 2 phút để chúng mềm ra, cho thêm 1 thìa canh tương cà để món cá kho có màu sắc bắt mắt hơn.

Bước 4: Kho cá

Khi cà chua xào đã mềm, cho cá vào chảo và đậy nắp lại kho với lửa liu riu trong khoảng 15 phút.

Lúc này thấy cá đã chín, bạn mở nắp cho ớt trái, 2 nhánh tiêu xanh cùng một ít hành lá vào, để lửa nhỏ và kho thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn, thêm một ít tiêu xay lên trên là có thể tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm cá saba kho cà chua vô cùng đơn giản nhưng thành quả thu được là món ăn  thơm nồng mùi tiêu, thịt cá mềm, béo kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà, là một sự kết hợp tuyệt vời khiến ai nấy đều lưu luyến.

>>> Tham khảo chi tiết: 2 cách làm cá saba hấp vừa mềm vừa thơm vừa ngọt

Làm cá thu Nhật kho tộ

Kho tộ là một món ăn dân giã và bình dị rất phổ biến của người dân Việt Nam. Sở dĩ nó trở thành món khoái khẩu của nhiều người có lẽ là nhờ hương vị cá thấm đượm nước sốt. Chỉ mất chưa đầy 1 tiếng để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, món cá saba bùi béo đã ra lò vô cùng “tốn cơm”. Cách làm cá saba kho tộ chẳng hề phức tạp, vì vậy bạn hãy trổ tài ngay trong bữa cơm tối hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm cá thu Nhật kho tộ

Trước khi đến với phần cách làm cá saba kho tộ, ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 500 gram cá thu Nhật
  • 10 gram tôm khô 
  • 100 gram thịt thăn heo
  • 100 gram mỡ heo
  • 3 trái ớt
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 7 thìa canh nước mắm
  • Một số gia vị thông dụng khác (muối, mì chính, đường, giấm, hạt nêm, tiêu xay,...)

>>> Xem ngay: Cuối tuần làm cá saba nướng giấy bạc chiêu đã cả nhà

Công đoạn làm cá thu Nhật kho tộ 

Bước 1: Sơ chế và ướp cá saba

Cá saba sau khi mua về bạn cắt bỏ vây, mang, mổ bụng loại bỏ ruột. Rửa cá dưới vòi nước cho sạch rồi ngâm cá trong hỗn hợp muối và giấm ăn pha loãng tầm 15 phút, tiếp tục vớt ra rửa sạch, để cho ráo.

Tiếp đó, bạn cho cá vào tô và ướp cá cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, đảo lên giúp cá thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu khác

  • Tôm khô rửa thật sạch rồi ngâm với nước ấm để chúng nhanh mềm và ngon hơn. Đối với thịt heo, để loại bỏ được hết bụi bẩn và mùi hôi, xát muối lên miếng thịt và để trong 5 phút.
  • Sau đó mang rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp tục dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, cho vào phần cá trộn đều để chúng cùng nhau thấm gia vị.
  • Mỡ heo bạn cũng sơ chế tương tự như thịt heo và thái hạt lựu. 
  • Cho vào bát 4 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê tương ớt, khuấy đều lên cho các nguyên liệu tan vào nhau để tạo ra nước sốt kho cá. Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Rán tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp và để lửa vừa phải đến khi mặt chảo nóng già thì đổ phần tóp mỡ đã cắt vào. Đảo đều một lúc sẽ thấy mỡ dần chảy ra và thu được tóp mỡ vàng giòn.

Bước 4: Kho cá

  • Bắc một chiếc nồi đất lên bếp, chỉnh lửa vừa, thêm 2 thìa canh dầu ăn, 3 thìa cà phê đường. Dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu vàng nâu nhạt.
  • Đổ hành tỏi băm vào phi thơm sau đó xếp cá và thịt vào trong nồi, cho nước sốt kho đã chuẩn bị, tôm khô và nửa chén nước vào, đậy nắp và kho với lửa liu riu.
  • Khi thấy nồi cá sôi lên, bạn mở nắp cắt ớt trái vào, đậy nắp lại và tiếp tục kho đến khi nước kho keo lại thì cho tóp mỡ vào.
  • Nấu thêm 5 phút nữa cho nước kho thấm đều là có thể tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu lên trên nữa là đã hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm cá saba kho tộ chẳng hề cầu kỳ nhưng thành phẩm ra lò lại khiến cả nhà ai nấy đều “ưng bụng”. 

Trên đây là 2 công thức kho cá saba thơm ngon bổ dưỡng, đưa miệng bắt mắt. Chỉ cần một nồi cá kho như vậy cũng đủ làm xua tan cái lạnh ngày đông, tăng thêm bầu không khí ấm cúng cho cả gia đình. Chúc các bạn vào bếp thành công!

>>> Xem thêm: Gợi ý 10 cách chế biến cá saba (cá thu Nhật) cực kỳ thơm ngon

Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu các loại thủy hải sản, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với loại cá saba đảm bảo chất lượng.  

Nippon Food cam kết:

  • Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định

  • Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA

  • Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giá cả tốt nhất thị trường

  • Freeship với đơn hàng trên 500K

  • Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu

Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.

LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN

Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0835322233

Email: onlineshop@nipponmaru.com

Facebook: fb//NipponmaruVN/

 

 

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: