2 cách làm cá saba hấp vừa mềm vừa thơm vừa ngọt

2 cách làm cá saba hấp vừa mềm vừa thơm vừa ngọt
Sunday,
06/03/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Một trong những loài cá được yêu thích và đặc biệt gọi là “quốc dân” ở Nhật Bản chính là cá saba. Cá saba hay còn gọi là cá thu Nhật, có thể dễ dàng tìm kiếm tại các chợ thủy hải sản ở xứ sở hoa anh đào. Cá Sa ba Nhật chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ Nhật Bản mà còn có các quốc gia lân cận cũng đều ưa chuộng loại cá này, điển hình trong số đó là Việt Nam chúng ta.

Cá saba có rất nhiều công dụng phải kể đến như: cung cấp dưỡng chất cho mắt, sáng mắt bổ não, bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, cân bằng dinh dưỡng và cải thiện sắc đẹp,... Một khi đã biết được các lợi ích tuyệt vời của cá saba, chắc hẳn bạn sẽ bổ sung các món làm từ nó ngay vào thực đơn một cách thường xuyên hơn. Bây giờ thì mang sổ tay ra ghi chép lại 2 công thức cách làm món cá saba hấp ngay thôi nào!

Làm cá saba hấp mỡ hành thơm bùng vị

Chỉ với 10 phút chuẩn bị nguyên liệu liệu và 30 phút chế biến món ăn, thành phẩm ra lò sẽ khiến bạn và cả gia đình “ưng bụng” đến bất ngờ. Cách làm cá saba hấp mỡ hành rất đơn giản lại không tốn nhiều thời gian. Vì vậy mà các bạn hãy thường xuyên vào bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình ngay nhé!

Nguyên liệu làm cá saba hấp mỡ hành 

Trước khi đến với những công đoạn làm cá saba hấp hành, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản. Những nguyên liệu được bật mí dưới đây là dành cho khẩu phần ăn của 3 người, các bạn hãy tùy vào số lượng thành viên mà tăng giảm sao cho phù hợp. 

  • 3 con cá thu Nhật
  • 100 gram hành lá 
  • 25 gram mỡ heo
  • 100 ml dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng (muối, mì chính, hạt nêm, đường, tiêu bắc,...)

Công đoạn làm cá saba hấp mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế cá saba

Cá saba mổ bụng, loại bỏ nội tạng và rửa sạch. Tiếp tục khứa vài đường trên thân cá và ướp cùng 1 muỗng hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó cắt mỡ heo thành từng miếng vừa phải. Hành lá sau khi nhặt bỏ lá vàng úa và cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ cho vào bát. Ta nêm nếm vào bát hành 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Tiến hành làm mỡ hành

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đợi cho chảo nóng già. Sau đó, ta đổ 25 gram mỡ heo đã cắt miếng vào và đảo đến khi ra hết mỡ. Khi những miếng tóp mỡ đã vàng giòn thì có thể tắt bếp. 

Đổ toàn bộ dầu vừa đun được vào bát hành trộn đều là đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị mỡ hành.

Bước 4: Hấp cá

Cho cá vào nồi hấp cách thủy đến khi chín tới, thường là khoảng 15 phút cá sẽ mềm và ngon nhất. Phết mỡ hành đều lên toàn bộ chỗ cá vừa hấp là đã hoàn thành.

Chỉ với những bước cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm là đã có ngay món cá saba hấp hành ngon đúng điệu phải không nào! Mùi thơm của mỡ hành, béo ngậy của tóp mỡ kết hợp cùng vị bùi bùi của cá. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một dư vị dân dã không thể nào quên được.

Cách làm cá saba hấp chanh đơn giản

Nghe tên gọi của món ăn thôi ta cũng đã cảm nhận được sự bùi bùi của cá và thanh mát của chanh lan tỏa. Độ khó của món cá saba Nhật hấp chanh chỉ được đánh giá ở mức dễ, vì vậy mà dù vụng về đến mấy vẫn có thể “xắn tay áo” vào bếp. Chỉ cần bỏ ra 15 phút chuẩn bị nguyên liệu và 30 phút chế biến nhưng thành phẩm thu được có thể khiến bạn và cả gia đình hài lòng đến bất ngờ. 

Nguyên liệu làm cá saba hấp chanh

Trước khi đến với những công đoạn làm món cá saba Nhật hấp chanh, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu hết sức cơ bản. Những nguyên liệu được bật mí dưới đây là dành cho khẩu phần ăn của 3 người, các bạn hãy tùy vào số lượng thành viên mà tăng giảm sao cho phù hợp. 

  • 2 con cá saba Nhật 
  • 2 quả chanh
  • 2 củ hành tím 
  • 1 trái ớt
  • 7 nhánh ngò rí
  • 2 nhánh sả
  • 7 nhánh hành lá 
  • 4 lá chanh 
  • Các gia vị thông dụng khác (muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu đen, đường, bột ngọt).

Công đoạn làm cá saba hấp chanh

Bước 1: Sơ chế cá saba

Cá saba sau khi đã mua về bạn mổ bụng và loại bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh bằng cách xát muối rồi đem rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa một vài đường lên phần thịt hai mặt của thân cá.

Bước 2: Ướp cá và sơ chế các nguyên liệu khác

Mang ướp đều cá cùng với 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Hành tím cắt mỏng. Sả mang cắt khúc rồi chẻ nhỏ ra. Lá chanh cắt sợi và ớt đập dập. Chanh thái lát mỏng.

Bước 3: Pha nước mắm

Cho vào chén nguyên liệu gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, trộn đều rồi cho khoảng 1/2 thìa cà phê nước mắm vừa pha được chan lên phần cá đã ướp.

Cho khoảng 1 thìa cà phê tỏi băm cùng ít ớt vào phần nước mắm còn lại đã có ngay một bát nước chấm.

Bước 4: Hấp cá 

Cho hành lá và sả cùng chanh lên dĩa. Sau đó cho cá, hành tím, lá chanh và ớt lên.

Bỏ cá vào nồi và hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút rồi gắp ra, trang trí thêm vài nhánh ngò rí và vài lát chanh là đã hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Khi hoàn thành xong món cá saba hấp chanh, chúng ta sẽ có được thành phẩm cực hấp dẫn với thịt cá thơm thơm, mềm ngọt, nức mùi sả kết hợp cùng lá chanh. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức kèm với nước chấm đậm đà, dùng chung với cơm nóng thì cực kì “hết sảy”. 

>>> Xem ngay: Cuối tuần làm cá saba nướng giấy bạc chiêu đã cả nhà

Bí quyết làm cá saba không tanh

Để món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng lại đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì việc chọn mua cá saba đảm bảo là điều quan trọng. Vậy có những bí quyết nào giúp cá saba không tanh, làm món ăn “muôn phần” hấp dẫn?

Chọn mua cá saba tươi ngon 

  • Chúng ta nên lựa cá saba có mắt trong suốt, mang hồng và da không có màu sắc lạ.
  • Nên chọn mua những con cá khi ấn nhẹ ngón tay vào thịt cá vẫn có thể cảm nhận được độ đàn hồi của phần thịt.
  • Quan sát kỹ mắt cá, cá saba tươi ngon thì sẽ có mắt trong, không bị đục, lớp giác mạc có một độ đàn hồi nhất định.
  • Không được chọn những con cá saba có hiện tượng trương phình, bơi yếu và màu sắc nhợt nhạt, đây có thể là những con đã bị ươn, không còn giữ độ tươi ngon.
  • Chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đã được trải qua những khâu kiểm nghiệm an toàn nghiêm ngặt nhất. Nippon Food là một trong những địa chỉ như vậy và hiện tại đang có mặt tại Hà Nội với không chỉ cá saba tươi ngon mà còn đa dạng các loại thủy hải sản khác.

>>> Hướng dẫn chi tiết: 3 cách kho cá saba (cá thu Nhật) cực đơn giản

Khử mùi tanh của cá saba 

Muối là phương pháp tối ưu và tiết kiệm nhất trong việc khử mùi tanh của cá saba. Sau khi đã làm sạch cá, bạn có thể dùng ít muối để làm hạn chế mùi tanh của chúng bằng cách chà xát muối lên toàn bộ con cá, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

Trên đây là những thông tin mà chúng mình tìm hiểu được về loài cá saba và cách làm món cá saba hấp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc vào bếp!

Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu các loại thủy hải sản, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với loại cá saba đảm bảo chất lượng.  

>>> Xem thêm: Gợi ý 10 cách chế biến cá saba (cá thu Nhật) cực kỳ thơm ngon

Nippon Food cam kết:

  • Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định
  • Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA
  • Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giá cả tốt nhất thị trường
  • Freeship với đơn hàng trên 500K
  • Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu

Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.

LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN

Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0835322233

Email: onlineshop@nipponmaru.com

Facebook: fb//NipponmaruVN/

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: