Cuối tuần làm cá saba nướng giấy bạc chiêu đã cả nhà

Cuối tuần làm cá saba nướng giấy bạc chiêu đã cả nhà
Sunday,
06/03/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Cá saba nướng giấy bạc từ lâu đã trở thành một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Từng thớ thịt được nướng chín trong giấy bạc trở nên béo ngậy với mùi thơm hấp dẫn. Ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh ... sẽ tạo nên một món ăn rất thịnh soạn và ngon miệng. Vì vậy, hôm nay, hãy chiêu đãi gia đình và bạn bè bằng cách học cách làm món cá saba nướng giấy bạc kiểu Nhật nhé!

Cá saba (tiếng Nhật) là gì?

  • Cá saba hay còn gọi là cá thu Nhật Bản.
  • Loài cá này sống ở nhiệt độ 10-27 độ C và không vượt quá độ sâu 300m.
  • Thịt cá nạc, trắng và ít mỡ.
  • Cá saba có độ dài khoảng 25cm, thịt dày, chắc.
  • Loài cá này sống ở vùng biển Thái Bình Dương.
  • Thời kỳ sinh sản của cá từ tháng 2 đến tháng 8.
  • Tùy thuộc vào kích thước, nó có thể đẻ từ 10.000 đến 140.000 trứng.
  •  Cá thu Nhật mình dày thịt, rất ít xương, thịt cá có vị ngọt của thịt vịt.

Hướng dẫn cách làm cá saba nướng giấy bạc chuẩn Nhật

Các nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá saba (hay còn gọi là cá thu Nhật) nặng khoảng 1kg
  • 1 muỗng cà phê bột canh 
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • Gừng + tỏi: mỗi thứ một ít
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • Dưa leo, xoài, bánh tráng,...

Các nguyên liệu trên dùng để ướp 1 con cá, bạn có thể điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn.

>>> Xem chi tiết: Vào bếp làm món cá saba Nhật sốt cà chua đậm đà

Cách chọn mua cá basa tươi nhất

Đặc điểm tươi, ngon của cá saba: thịt cá có màu trắng, xen kẽ với lớp mỡ trắng như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, đàn hồi khi ấn vào, không có chất nhầy trên bề mặt.

Toàn bộ lưng cá saba có màu nâu nhạt, bụng trứng nhô ra hai bên. Vây và đuôi còn nguyên. Mắt xanh, mang đỏ tươi, không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi khó chịu.

Các bước cụ thể làm cá saba nướng giấy bạc

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ.
  • Tỏi bạn đập dập, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó vò kỹ và cắt thành những miếng mỏng, xéo hoặc tùy thích.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
  • Chọn những con cá saba tươi nhất, càng sống càng tốt, rửa sạch bên trong, rửa qua một chút nước muối pha loãng cho hết mùi tanh, để ráo. Trong khi ướp, bạn khứa vài đường trên thân để cá thấm đều gia vị.

Sơ chế cá tra

  • Cá khi mua về bạn cắt bỏ vây, mang và ruột.
  • Rửa cá bằng nước muối loãng, sau đó rửa cá 1-2 lần bằng nước sạch. Sau đó để ráo, dùng dao khứa một đường chéo trên mình cá, khi ướp cá sẽ thơm hơn.
  • Dùng hỗn hợp muối và giấm xoa đều toàn thân, xoa bóp nhẹ rồi xả sạch với nước 1-2 lần.
  • Cho 2 thìa tỏi ớt băm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm vào bát.
  • Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường và nước mắm khuấy đều.
  • Sau đó, bạn cho cá vào tô lớn, cho nước xốt vào, dùng tay massage lên thân cá khoảng 2 phút để cá thấm đều, sau đó để cá ướp khoảng 30 phút cho ngấm. để cá thấm đều gia vị.
  • Bạn trải một tờ giấy bạc lên mặt bàn, sau đó đặt cá lên trên, dùng tay cuộn giấy bạc lại và xoắn hai đầu giấy bạc lại để cố định cá.
  • Quấn thêm một lớp giấy thiếc bên ngoài để bọc cá chặt hơn nhé!

Mẹo: Kích thước của giấy bạc phụ thuộc vào kích thước của cá. Khi gói giấy bạc, không để giấy bạc bị rách hoặc lộ ra ngoài vì sẽ làm cháy cá.

Nướng cá

  • Chuẩn bị bếp than hồng rực, sau đó đặt vỉ nướng lên bếp, dùng giấy bạc bọc cá tra lại, nướng đều hai mặt trong khoảng 15 - 20 phút để cá chín.
  • Nhớ lật đều hai mặt để cá chín đều không bị cháy nhé!

Mách bạn:  Nếu không có bếp than, bạn có thể làm theo cách nướng cá basa bằng nồi chiên không dầu, cho cá vào giấy thiếc, nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 40-45 phút cho đến khi cá chín hẳn.

Nước chấm cá 

Cho 5 thìa đường, 5 thìa nước cốt chanh, nước mắm còn lại vào bát. Khuấy đều cho đường tan, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó cho 2 thìa tỏi băm và ớt sừng vào khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại.

Thành phẩm 

Sau khi cá chín, bày cá ra đĩa cùng với rau sống, bún, bánh tráng cuốn, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Trước khi ăn, mở giấy bạc ra và rắc một ít hành phi, đậu phộng rang băm nhỏ lên trên.

Cá không bị cháy, nhiệt độ vẫn nóng và hơi nước không bị bay ra ngoài nên món ăn không bị khô. Ăn với xà lách thì ngon và sảng khoái, nên ăn trong ngày Tết thay cho những miếng thịt dễ ngán.

Hàm lượng dinh dưỡng của cá Saba (cá thu Nhật) là gì?

Người Nhật rất thích ăn cá saba vì nó rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như DHA, protein, vitamin và hàm lượng canxi, sắt mà không phải loại cá nào cũng có được.

Giá trị dinh dưỡng:

  • Calo: 205.
  • Lượng calo: 125
  • Lượng chất béo: 13,9g.
  • Chất béo bão hòa: 3,3g.
  • Cholesterol: 70 mg.
  • Natri: 90 mg.
  • Chất đạm: 18,6g.
  • Omega 3: 2,5 gam.
  • Sắt: 1,3 mg.

Một trong những lý do tại sao cá saba là loại hải sản được người tiêu dùng yêu thích là vì nó rất giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích của cá thu Nhật:

  • Tốt cho trí não: Trong cá thu Nhật có chứa chất béo DHA và EPA rất tốt cho não bộ. Đối với trẻ em, nó giúp cho sự phát triển và hoàn thiện trí não của trẻ. Đối với người lớn tuổi, ăn cá thu có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến trí nhớ.
  • Tốt cho tim mạch: Chứa nhiều DHA giúp chuyển hóa cholesterol thành các chất dẫn xuất không làm tắc nghẽn mạch máu, và omega-3 giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Hạn chế bệnh tim mạch.
  • Giúp giảm cân và giữ dáng: Cá saba rất giàu protein và chất béo không bão hòa. Vì vậy, có thể sử dụng cá trong khẩu phần ăn, duy trì dinh dưỡng mà không lo tăng cân

Ngoài ra, nó còn chứa các khoáng chất và vitamin A, B, D… giúp cải thiện thị lực, phát triển xương và răng, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

>>> Tham khảo chi tiết: 2 cách làm cá saba hấp vừa mềm vừa thơm vừa ngọt

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng Saba Nhật Bản

Cá thu Nhật có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của cá, cần lưu ý một số điều khi sử dụng:

  • Chọn cá có mang màu đỏ tươi, sáng bạc, thịt chắc, da xanh nhạt, vân mịn, đồng đều. Đặc biệt là cá phải tươi.
  • Không nên ăn cá khi bụng đói vì nó làm tăng lượng purin chuyển hóa thành axit uric, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Để đảm bảo sức khỏe, trước khi ăn cá bạn nên ăn qua một chút thức ăn.
  • Nếu bạn muốn rã đông nhanh, hãy cho cá vào túi kín và cho vào bát nước lạnh. Phương pháp này có thể rã đông những miếng cá lớn trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Để bảo quản được lâu, nên cho cá vào túi ni lông hoặc hộp kín gió để cá không bị khô mất nước và lây mùi sang các thực phẩm khác, sau đó cho cá vào ngăn đá.
  • Không nên để cá ở nhiệt độ phòng khi rã đông, vì quần thể vi khuẩn có thể tăng lên nhanh chóng. Cách tốt nhất là rã đông cá trong ngăn mát tủ lạnh.

>>> Hướng dẫn chi tiết: 3 cách kho cá saba (cá thu Nhật) cực đơn giản

Mua cá saba nướng giấy bạc tại Nippon Foods

Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao nên đà tăng trưởng của thực phẩm cá thu Nhật khá mạnh và được người tiêu dùng quan tâm. Việc chọn mua thực phẩm ở đâu đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế biến thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thực phẩm, Nippon Foods luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh nhất, mang đến những bữa ăn tươi ngon và an toàn cho gia đình Việt. Đặc biệt đối với các món ăn sống cần đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường biển khá nghiêm trọng nhưng nguồn hàng được thu mua khắp nơi dẫn đến nhiều lô hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Vì vậy, Nippon Foods tự tin đảm bảo uy tín, chất lượng với nguồn gốc sản xuất rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng và nhiệt tình tư vấn cho khách hàng. Đội ngũ giao hàng được đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ với Nippon Foods ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Gợi ý 10 cách chế biến cá saba (cá thu Nhật) cực kỳ thơm ngon

Ưu điểm của sản phẩm cá saba nướng giấy bạc tại Nippon Foods

  • 100% từ cá Saba tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Cá Saba được làm chín và nướng trước chỉ cần rã đông tự nhiên là có thể ăn
  • Được sơ chế và hút chân không theo công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có chất phụ gia gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, dễ bảo quản, dễ sử dụng.
  • Cá Saba chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp để giảm cân, giữ dáng.

Hướng dẫn rã đông

Cá saba nướng sẵn sàng, chỉ cần rã đông tự nhiên, hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 40 giây hoặc hâm nóng trong chảo là có thể thưởng thức cùng gia đình. 

Hy vọng với cách làm cá basa nướng giấy bạc mà chúng tôi chia sẻ ở trên giúp bạn có thể tự tay vào bếp để chế biến một món ăn vô cùng hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày cuối tuần. Chúc bạn may mắn! 

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: