Gợi ý 10 cách chế biến cá saba (cá thu Nhật) cực kỳ thơm ngon

Gợi ý 10 cách chế biến cá saba (cá thu Nhật) cực kỳ thơm ngon
Friday,
25/02/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Cá saba Nhật hay còn được biết đến với các tên gọi khác là cá thu Nhật, cá thu Thái Bình Dương, cá nục, cá thu lam, cá thu bống,... Qua đa dạng các loại tên gọi khác nhau của loài cá này chúng ta cũng đủ nhận thấy được độ phủ sóng của nó như thế nào. Cá saba Nhật không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng đặc biệt tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Để biết thêm chi tiết về loài cá đặc trưng của “xứ sở hoa anh đào” này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cá saba - Món cá "quốc dân" của Nhật Bản

Từ lâu cá saba đã được mệnh danh là món cá quốc dân của Nhật Bản. Nếu bạn có một người bạn họ hàng hay bạn bè đang định cư tại “đất nước mặt trời mọc” thì khi hỏi về món ăn bình dân phổ biến nhất sẽ nhận được câu trả lời là món cá saba. Cá saba Nhật có nhiều thịt và ít xương dăm, những thớ thịt trắng trong muốt thơm ngậy có thể biến tấu thành rất nhiều món từ hấp, nước đến chiên đều bắt mắt ngon miệng. 

Như mọi người đã biết, khi nhắc đến Nhật Bản mọi thường nghĩ ngay đến là một đất nước hiện đại lại có tuổi thọ cao. Vốn dĩ họ có được thành tựu lớn lao như vậy là do tính nhẫn nại cao và chăm sóc bản thân cực kỳ tốt. 

Vậy bí kíp có được cuộc sống chất lượng của người dân nơi đây là gì? Đó là chế độ ăn uống hợp lý và đặc biệt thường xuyên sử dụng các loại thủy hải sản như cá hồi, cá saba, cá ngừ, cua, tôm,... Trong đó, cá saba Nhật rất được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng chẳng hề là kém cá hồi là bao nhưng giá thành bình dân hơn.

Những lợi ích của cá saba với sức khỏe

Cá saba Nhật có chiều dài dao động trong khoảng từ 22-34cm, thịt chắc, dày và ít xương dăm. Loài cá này là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn Protein dồi dào bởi cứ trong 100 gram cá saba Nhật lại chứa 20 gram đạm và 15 gram chất béo. Số liệu dinh dưỡng vừa rồi rất lý tưởng đối với sự phát triển của một người trưởng thành.

Đặc biệt chất béo trong cá saba là chất béo tốt với hàm lượng vừa đủ giúp ích cho cơ thể. Trong thịt và mỡ còn chứa lượng Omega-3, DHA, EPA cần thiết cho mắt sáng, não bộ phát triển.  Thêm vào đó là cung cấp các loại vitamin A, C, D, B6, canxi, kẽm,... hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, xương chắc khỏe, đẹp da,...

10 món ngon từ cá saba không thể bỏ qua

Sau khi biết được hàm lượng dinh dưỡng có trong cá saba Nhật, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên bổ sung các món làm từ loài cá này cho cả gia đình. Không chỉ để thưởng thức hương vị của một món ăn ngon mà còn tẩm bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, tần suất mà các chuyên gia khuyên dùng với các món từ cá saba Nhật tối đa là khoảng 2-3 lần/ tuần. 

Câu hỏi “cá saba làm gì ngon” không hề khó vì giờ đây đã có Nippon Food lo. Hãy để chúng mình gợi ý cho các bạn một số món làm từ cá thu Nhật đơn giản mà thơm ngon bất ngờ nhé!

Cá saba nướng sả ớt cực thơm

Cá saba nướng sả ớt là món ăn thơm ngon phải kể đến đầu tiên trong thực đơn các món ngon làm từ cá thu Nhật. Hương vị mềm ngọt của thịt, khi nước lên có chút lớp da giòn xém kết hợp mùi thơm từ sả và ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên sức hút lạ thường không thể nào cưỡng lại được, một khi chạm đũa sẽ khiến người ta quyến luyến mãi không thôi.

Cá saba nướng sả ớt không chỉ thích hợp cho bữa cơm gia đình mà còn làm “mồi nhắm rượu” cực đưa miệng. Giờ đây bạn đã có thể “giữ chân” chồng mình ở nhà nhâm nhi rượu mà không cần lo sợ các món ăn không đảm bảo ở những quán nhậu bên ngoài.

Cá saba áp chảo đơn giản

Áp chảo luôn là một trong những phương thức làm chín thức ăn được rất nhiều gia đình sử dụng và ưa chuộng. Cá saba áp chảo là món ăn hấp dẫn lại không kém phần tinh tế. Chỉ với một vài thao tác và các bước đơn giản, bạn đã có ngay một món “chiêu đãi dạ dày” cho tất cả các thành viên trong gia đình. 

Mọi người cùng nhau vui vẻ thưởng thức món ăn và trò chuyện những vui buồn từ đầu tuần đến cuối tuần. Bầu không khí lại càng tăng thêm ấm cúng sung túc khi vừa được ăn món ngon lại vừa thêm gắn kết tình thân.

Cá saba kho tộ "đưa cơm"

Đã là người Việt thì chắc hẳn ai cũng thích món kho tộ. Đặc biệt là cá thu Nhật kho tộ, món cá đậm đà, lên màu vàng nâu bóng đẹp, ăn cùng bát cơm nóng trắng dẻo thơm thật tuyệt. Cách làm món cá saba kho tộ về cơ bản thì khá giống như khi chúng ta kho cá thông thường. Chỉ cần chú ý thêm ở 1 số khâu quan trọng như thắng nước hàng vừa tới, gia vị nêm nếm đầy đủ, canh chừng lửa khi kho nữa là có ngay món ăn thành công. 

Nhất là sau những ngày tháng chán ngán với thịt thì món cá saba kho tộ chính là sự gợi ý cực kỳ thú vị. Thịt cá đậm đà, thơm nức mùi nước màu lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy đây cũng là một trong những món ăn ngon làm từ cá saba đáng lưu tâm nhất.

Cá saba sốt cà chua

Cá saba sốt cà chua có hương vị đậm đà, thịt cá mềm thơm, ngọt tự nhiên thấm đẫm trong sốt cà chua cùng các gia vị. Cá saba kho cà chua không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe bởi các loại vitamin trong cà chua giúp sáng mắt, đẹp da. Thưởng thức món này kèm bát cơm trắng nóng sẽ khiến ai nấy cũng phải lưu luyến hương vị “cơm nhà”. Một lưu ý nho nhỏ cho món này đó là bạn hãy cho một chút bột năng vào nước sốt để chúng quyện lại thấm vào cá giúp đưa miệng ngon cơm hơn.

>>> Xem chi tiết: Vào bếp làm món cá saba Nhật sốt cà chua đậm đà

Cá saba kho măng

Qua một vài bước làm đơn giản là đã có ngay món cá saba kho măng thơm ngon, đậm đà, hao cơm cho bữa tối hôm nay. Thịt cá mềm và ngập ngụa thấm đẫm gia vị ướp kho đậm đà kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, măng dai giòn, thơm. Tất cả hòa quyện, ăn kèm cơm nóng thì có khi hết sạch cả nồi cơm từ lúc nào không hay biết.

Cá saba hấp cực dễ làm

Cá saba hấp có cách làm cực đơn giản. Khi cuốn ăn kèm cùng với bánh tráng, thêm một chút rau sống và dưa leo rồi chấm nước mắm đặc trưng đọng lại vị vừa thanh, vừa ngọt, lại mềm từ thịt cá, tất cả hòa cùng với nhau khiến ai nấy cũng phải bị mê hoặc. Dù có rất nhiều cách thức chế biến như chiên, xào,... nhưng hấp vẫn là cách được nhiều người lựa chọn bởi nó giữ nguyên được vị tự nhiên của cá. Đây quả là một món ăn đặc biệt khó lòng nào bỏ qua được. 

>>> Tham khảo chi tiết: 2 cách làm cá saba hấp vừa mềm vừa thơm vừa ngọt

Cá saba nướng giấy bạc

Món cá saba nướng giấy bạc có nguyên liệu chanh khử hết hẳn mùi tanh của cá, hòa cùng các loại gia vị ướp hấp dẫn, thơm ngon. Khi ăn kèm với rau thơm và một vài lát xoài, dứa thì thật lý tưởng ăn hoài ăn mãi không bị ngán. Món cá saba nướng giấy bạc này sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn chấm cùng nước mắm pha tỏi ớt để thêm chút vị đậm và cay nhẹ. Lại thêm một món ăn nữa không thể nào bỏ lỡ trong những ngày đông. 

>>> Xem ngay: Cuối tuần làm cá saba nướng giấy bạc chiêu đã cả nhà

Cá saba kho tiêu

Độ ngon của món cá saba kho tiêu thì chúng ta không thể bàn cãi nhiều nữa. Từng lát cá thu Nhật thấm đẫm nước sốt với độ chua, mặn, ngọt, cay vừa phải và đặc biệt thêm phần the the của tiêu sẽ khiến ai nấy cũng bị cuốn hút. Nếu có một bản xếp hạng dành cho những món ngon dân dã mà đưa cơm nhất thì có lẽ món cá saba kho tiêu này sẽ chiếm lĩnh ngay vị trí số 1.

>>> Hướng dẫn chi tiết: 3 cách kho cá saba (cá thu Nhật) cực đơn giản

Cá saba nướng tiêu xanh

Cá saba nướng tiêu xanh vẫn luôn được lòng của nhiều người yêu ẩm thực. Bởi cá saba nướng lên mất đi mùi tanh mà lại giữ nguyên độ ngọt vốn có. Hơn nữa vị cay cay the the của tiêu xanh sẽ làm nức lòng người thưởng thức, làm tăng thêm độ “cuốn” của món ăn. Món này không chỉ có thể ăn kèm với cơm hay cuốn cùng bánh tráng mà xé thịt ra làm gỏi trộn cũng muôn phần hấp dẫn.

Cá saba kho dứa

Cá saba kho thơm có vị ngon và mùi thơm đặc trưng đúng như tên gọi của nó. Độ mềm của thịt cá thu Nhật kết hợp cùng vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm tự nhiên của dứa chắc hẳn sẽ hài lòng nhiều người dù là khó chiều nhất. Điều đặc trưng tạo nên sự cuốn hút của món ăn còn nằm ở cách nêm nếm nước sốt. Phần nước sốt thấm đượm vào cá và nước của dứa tiết ra chan vào cơm hay quết bánh mì đều ngon.

Cá saba đông lạnh ăn có ngon không?

Câu trả lời cho câu hỏi “cá saba đông lạnh ăn có ngon không?” sẽ là “có” bởi đông lạnh chỉ là phương pháp bảo quản cá thu Nhật. Nếu đông lạnh đúng cách sẽ giữ nguyên được độ ngon và các chất dinh dưỡng có trong cá. Khi muốn nấu, các bạn chỉ việc bỏ cá ra ngoài nhiệt độ thường để rã đông là có thể sử dụng như bình thường. Đông lạnh không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cá mà còn kéo dài thời gian sử dụng được cá giúp nó không bị ươn, hỏng.

Trên đây là những thông tin về loài cá saba (cá thu Nhật) mà chúng mình tìm hiểu được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn và vào bếp thành công!

Mua cá saba ngon ở đâu?

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều địa chỉ bán cá saba nhưng nếu bạn đang còn phân vân và lo ngại về chất lượng của chúng thì hãy tìm đến nipponfood. Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu các loại thủy hải sản, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với loại cá saba đảm bảo chất lượng.  

Nippon Food cam kết:

  • Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định

  • Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA

  • Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giá cả tốt nhất thị trường

  • Freeship với đơn hàng trên 500K

  • Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu

Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.

LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN

Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0835322233

Email: onlineshop@nipponmaru.com

Facebook: fb//NipponmaruVN/

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: