-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
7 cách làm cá hồi thơm ngon khó cưỡng
Friday,
25/02/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn
Cá hồi là loại cá từ lâu đã nổi tiếng trong ngành nuôi trồng thủy hải sản. Cá hồi là loại thương phẩm làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Tại Việt Nam thì việc nuôi cá hồi làm nguồn cung cấp thực phẩm cũng đang càng ngày càng phát triển. Thịt cá hồi không chỉ mềm và thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cá hồi còn có giá trị kinh tế cao được rất nhiều tín đồ ẩm thực săn đón. Những bật mí về các cách nấu cá hồi và cách chế biến cá hồi sẽ được trình bày ngay dưới bài viết này!
Những thông tin về cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm tươi ngon được nhiều hộ gia đình yêu thích và sử dụng trong mâm cơm thường ngày. Để biết thêm những đặc điểm của cá hồi, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào chi tiết từng phần như sau:
Thành phần dinh dưỡng
Cá hồi là một loài cá có thịt săn chắc, màu đỏ, có thể sử dụng làm sushi, sashimi. Đây cũng là loại cá chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng, được mệnh danh là bí kíp kéo dài tuổi thọ của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Cá hồi rất giàu Axit béo Omega-3 hỗ trợ và điều trị rất tốt cho các bệnh về tim mạch đặc biệt là đột quỵ, nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch. Hơn nữa còn mang lại hiệu quả với những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, bệnh trầm cảm hoặc viêm khớp dạng thấp.
-
Trong cá hồi có chứa một lượng protein tuyệt vời. Hàng loạt công dụng của lượng protein này đối với cơ thể phải kể đến như: tăng trưởng và duy trì các mô, tạo ra phản ứng sinh hóa, hỗ trợ truyền tín hiệu, định hình cấu trúc mô tế bào, cân bằng chất lỏng, sức khỏe miễn dịch, vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng.
-
Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa rất nhiều các loại vitamin (đặc biệt là vitamin B) cùng các chất chống Oxy hóa giúp kiểm soát cân nặng chống lại chứng viêm và bảo vệ não bộ.
Biết được những công dụng trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh của nó, chắc hẳn bạn sẽ phải bổ sung cá hồi vào thực đơn một cách thường xuyên.
>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết làm sashimi cá hồi không bị tanh
Cách chọn cá hồi ngon
Một món ăn ngon luôn được quyết định bởi độ tươi của nguyên liệu chính. Vì vậy mà để cho ra thành phẩm ưng ý nhất “nuông chiều” dạ dày cả gia đình thì cần chọn những con cá chất lượng từ màu sắc đến hương vị thịt.
Đối với cá hồi nguyên con thì khi còn tươi phần mắt phải sáng và trong, hơi phồng lên, có màu ngả vàng. Thân cá láng bóng, không bị xước hay trầy hoặc bong tróc. Bạn nên chọn những con cá hồi có mang màu đỏ tươi, không bị rách và tránh những con mang đã ngả màu sẫm. Để kiểm tra độ chắc của cá hồi khi bạn chỉ việc cầm đuôi cá lên lắc mạnh, nếu thấy chắc chắn và không lỏng lẻo thì đó là là con cá tươi ngon.
Đối với cá hồi phi lê, độ đàn hồi của thịt rất quan trọng. Bạn chỉ việc nhấn ngón tay vào phần thịt rồi thả nhẹ ra, nếu thấy không có vết gì để lại thì đó là phần phi lê cá tươi ngon có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra màu sắc cũng rất quan trọng, nên chọn mua những miếng thịt màu đỏ tươi hoặc cam còn khô ráo, tránh những miếng màu sẫm và bốc mùi lạ hoặc chảy nhớt vì nó đã bị ươn.
Cách sơ chế cá hồi đơn giản
Để biết được cách chế biến cá hồi ngon, trước tiên ta phải sơ chế phần cá hồi đã mua được. Nippon Food sẽ chỉ dẫn cho bạn những thao tác đơn giản vừa làm sạch cá hồi hiệu quả lại không mất đi dinh dưỡng và độ tươi. Đầu tiên bạn rửa sạch cá và dùng dao mổ bụng cá để loại bỏ hết ruột bên trong ra. Sau đó để con cá lên thớt và đánh vảy thật sạch và tiếp tục dùng một con dao sắc lướt nhẹ nhàng để lọc hết phần thịt dọc theo xương sống của cá hồi.
Sau khi đã cắt rời được một bên bên thịt, bạn dùng tay kéo căng miếng thịt và lướt dao để lọc phần da. Chỉ sau một vài thao tác đơn giản không đòi hỏi nhiều khéo léo, bạn đã có được một miếng phi lê cá hồi tươi ngon chất lượng ngoài hàng. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng tại các nhà hàng, bữa tiệc. Còn trong các bữa ăn gia đình, bạn nên mua những miếng phi lê cá hồi đã đóng gói sẵn vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian và công sức.
Cách bảo quản cá hồi tốt nhất
Cá Hồi nếu không dùng ngay và chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ rất dễ bị hỏng, không ăn được nữa. Vì vậy bạn cần phải “nằm lòng” một số quy tắc để bảo quản sao cho chất lượng của chúng vẫn được giữ nguyên.
-
Rửa qua cá hồi với nước muối sẽ giúp ích cho quá trình bảo quản được diễn ra lâu hơn.
-
Nếu sử dụng luôn trong vòng 24h thì bạn có thể dùng phương pháp ướp lạnh để đảm bảo được độ tươi ngon của cá.
-
Khi có một số lượng lớn cá hồi mà không thể chế biến hết trong “ngày một ngày hai” thì bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cất trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản cá hồi tối đa 3 tháng, khi sử dụng bạn chỉ việc lấy ra khỏi tủ rã đông và sử dụng.
7 cách làm cá hồi thơm ngon hấp dẫn
Sau khi chọn được những con cá tươi ngon và biết cách bảo quản sao cho hợp lý, hãy cùng tham khảo một số món ăn và cách chế biến cá hồi ngon “hết sảy” sau đây!
Cá hồi sốt cam
Cá Hồi sốt cam hẳn đã không còn xa lạ với nhiều nhiều người. Đây là một món hấp dẫn đã nhiều lần có dịp “diện kiến” từ các bữa tiệc sang trọng đến mâm cơm gia đình hằng ngày. Sự kết hợp giữa chua chua ngọt ngọt và mềm mềm ẩm ẩm, giữa vitamin C và protein trong cam và cá hồi sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm khó phai về một món ăn thơm ngon ngon bổ dưỡng. Ấy vậy nhưng công thức về cách làm cá hồi sốt cam không hề phức tạp chút nào!
>>> Xem ngay: Cách làm cá hồi sốt cam đơn giản cả nhà ai cũng mê
Món cá hồi kho tộ
Một món không thể thiếu trong thực đơn cá hồi đó là cá hồi kho tộ. Kho tộ là một trong những cách chế biến đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Đối với cá hồi cũng vậy, kho tộ chưa bao giờ gây cảm giác ngán ngẩm từ mùa này sang mùa khác. Sự hòa quyện giữa những gia vị thấm đượm trong từng lát cá đảm bảo sẽ khiến nồi cơm nhà bạn “cạn cả đáy” trong những buổi sum họp quây quần.
>>> Xem thêm: Bật mí cách làm cá hồi kho đậm đà, cực "đưa cơm"
Salad cá hồi tươi mát
Nhắc đến salad là nhắc đến sự tươi mát của rau củ quả. Salad là món rất thích hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc cũng có thể là món ăn kèm giải ngấy cực kì hiệu quả. Đặc biệt các loại rau củ trộn lẫn cùng cá hồi và nước sốt có lẽ sẽ “hợp gu” nhiều người thích sự thanh đạm. Hơn nữa, cách làm salad cá hồi cũng rất đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thường xuyên chế biến.
Món cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo là một “nhân vật” không thể thiếu trong danh sách những cách chế biến cá hồi ngon. Cách làm cá hồi áp chảo chắc hẳn sẽ không gây khó khăn cho nhiều người nhưng thành phẩm mang lại sẽ khiến ai nấy cũng hài lòng không tiếc lời khen. Không chỉ vậy mà ăn kèm các loại rau khác sẽ bổ sung lượng chất xơ cần thiết rất tốt cho sức khỏe.
>>> Xem chi tiết: 3 cách làm món cá hồi áp chảo "thơm ngon hết sảy"
Lẩu đầu cá hồi
Không chỉ phần thịt mà phần đầu của cá hồi cũng rất được ưa chuộng. Cách nấu lẩu đầu cá hồi cũng tương tự như những loại lẩu khác. Tuy nhiên, điều làm nên điểm khác biệt ở đây là độ ngọt béo của nước dùng được hầm từ đầu cá. Trong những ngày mưa đông trở gió, được ngồi bên nồi lẩu bốc khói nghi ngút thưởng thức và trò chuyện cùng những người quen thuộc thì không còn gì tuyệt hơn!
Món cá hồi sốt cà chua
Cá hồi sốt cà chua là món ăn phù hợp với mâm cơm gia đình hằng ngày. Độ thơm ngon và dinh dưỡng của món này là điều mà những ai đã thưởng thức đều phải thừa nhận. Cách nấu cá hồi sốt cà chua rất dễ dàng lại nhanh chóng, vì vậy các bạn hãy trổ tài vào bếp món này cho cả nhà cũng thưởng thức nhé!
Cá hồi chiên giòn
Chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trẻ em. Các bạn nhỏ rất thích sự giòn tan bên ngoài, ẩm mềm bên trong của cá hồi chiên giòn. Thêm vào đó là sự “tương phùng hội ngộ” hoàn hảo giữa các loại sốt như tương cà, tương ớt, mayonnaise khiến hương vị ấy thêm muôn phần hấp dẫn. Tuy nhiên lượng cholesterol từ dầu mỡ khá cao vì vậy mà các mẹ nên làm món này với tần suất vừa phải hoặc sử dụng nồi chiên không dầu.
Những câu hỏi thường gặp
Có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong quá trình sử dụng cá hồi, Nippon Food sẽ giải đáp cho bạn chi tiết cụ thể những câu hỏi thường gặp nhất sau đây:
Cá hồi chứa bao nhiêu calo?
Trong 100 gram thịt cá hồi có chứa 208,2 calo, là một trong những loại thực phẩm ít calo, ít chất béo xấu và giàu protein cùng chất xơ. Vì vậy ăn cá hồi rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn tối ưu được lượng calo trong thực đơn giảm cân.
Cá hồi đông lạnh có tốt hay không?
Câu trả lời là có nếu biết cách đông lạnh đạt tiêu chuẩn. Làm đông và bảo quản đúng cách giúp cá hồi không bị mất hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng ban đầu. Vì vậy mà khi rã đông và chế biến vẫn sẽ thơm ngon như cá hồi tươi.
Bao nhiêu tiền 1kg cá hồi?
Hiện nay trên thị trường, cá hồi đang có giá dao động trong khoảng từ 200.000vnd đến 400.000vnd 1kg. Tùy vào từng bộ phận và giá trị sử dụng mà nó có mức giá khác nhau, tuy nhiên cao nhất cũng chỉ ở mức giá 600.000vnd.
Mua cá hồi ở đâu?
Hiện nay đang có rất nhiều địa chỉ bán cá hồi đa dạng các loại với những mức giá khác nhau. Tuy nhiên để chọn được cá hồi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn cần tìm đến những cơ sở uy tín. Nipponfoood là một địa chỉ như vậy với rất nhiều sản phẩm đạt chuẩn mọi quy trình giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Trên đây là những thông tin về cá hồi và những cách chế biến cá hồi mà chúng mình thu thập được, hi vọng sẽ giúp các bạn “vào bếp” thành công nhé!
Nếu bạn có nhu cầu mua cá hồi ngon nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ phù hợp hoặc còn nhiều lo ngại về chất lượng sản phẩm thì hãy đặt niềm tin vào NipponFood. NipponFood hiện tại đang có cơ sở tại Hà Nội và được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi chuyên cung cấp các loại thủy hải sản nhập khẩu tươi ngon.
Nippon Food cam kết:
-
Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định
-
Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA
-
Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm
-
Giá cả tốt nhất thị trường
-
Freeship với đơn hàng trên 500K
-
Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu
Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.
LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN
Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0835322233
Email: onlineshop@nipponmaru.com
Facebook: fb//NipponmaruVN/