Bí quyết làm sashimi cá hồi không bị tanh

Bí quyết làm sashimi cá hồi không bị tanh
Sunday,
06/03/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Cách làm sashimi cá hồi không tanh là bí quyết mà ai đã từng ăn cá hồi đều biết, không khó nhưng phải đảm bảo làm đúng cách để món cá sau khi chế biến giữ được vị ngon như ban đầu. Khi bạn đọc đến đây, hãy yên tâm rằng Nippon Food sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết nấu ăn và cách làm sashimi cá hồi tại nhà. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi và công dụng đối với sức khỏe con người

Theo nhiều nghiên cứu khoa học nổi tiếng, cá hồi là loại cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì loài cá này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, E, D, đạm, protein, DHA và axit béo không no Omega 3, trong đó có thể kể đến các công dụng như: 

Tốt cho hệ tim mạch và mắt

Thành phần của cá hồi có chứa nhiều chất béo, chất đạm và hàm lượng vitamin A phong phú, ai cũng biết rằng cá hồi phi lê là một loại thực phẩm bảo vệ mắt rất tốt. Đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai và người già. 

Mặt khác, thịt hoa hồi còn chứa nhiều omega 3 rất tốt cho hệ tim mạch của người già và phụ nữ mang thai. Có tác dụng giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, bồi bổ trí não, chống trầm cảm. Chính vì vậy, loại cá này ngày càng trở nên phổ biến. 

Bổ thận tráng dương, bổ huyết

Trong Đông Y, cá hồi còn được biết đến là một vị thuốc có tính bình, vị ngọt, không độc. Đồng thời, nó có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới, trừ phong thấp, giảm đau nhức, thông ruột, đại tiện.

Ăn cá hồi giúp đẹp da, giảm cân hiệu quả

Các dưỡng chất trong cá hồi giúp da sáng mịn, tươi trẻ. Đối với những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân, cá hồi rất được khuyến khích dùng thay thế bữa ăn vì nó giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn no lâu hơn.

Cá hồi giúp ngăn ngừa các bệnh về ung thư 

Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt, có khả năng chống ung thư cao. Các axit béo không bão hòa, khoáng chất, omega 3 và vitamin trong cá hồi có thể làm giảm sự phát triển của khối u. Ngoài ra, nó còn có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư ruột, ung thư vú.

Hướng dẫn cách làm món Sashimi cá hồi đúng chuẩn

Không những có giá trị dinh dưỡng cao mà thịt cá hồi còn rất thơm ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Sashimi cá hồi là một trong số đó. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sashimi cá hồi đông lạnh của người Nhật mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá hồi tươi: 300g
  • Củ cải: 1 củ 
  • Gừng tươi: 1 miếng
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tía tô: 1 mớ
  • Gia vị: Muối, mù tạt Nhật (wasabi), xì dầu Nhật

Sơ chế nguyên liệu 

  • Tía tô nhặt, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi sau đó đem thái sợi.
  • Gọt vỏ củ cải, rửa sạch và thái sợi.
  • Rửa sạch cá hồi và thấm khô bằng khăn sạch.
  • Vắt chanh tươi và lọc lấy nước.

>>> Xem chi tiết: 3 cách làm món cá hồi áp chảo "thơm ngon hết sảy"

Cách chọn mua phi lê cá hồi làm Sashimi

Để biết thế nào là thịt cá hồi tươi thì cá phải có màu hồng hoặc cam tươi. Nếu thịt chuyển sang màu đen là cá đã bị ươn hoặc sắp thối. Ngoài ra, thịt thơm ngon có độ đàn hồi cực tốt. Khi ấn tay vào cá, bạn sẽ thấy vết lõm, nhưng nó nhanh chóng trở lại tình trạng ban đầu tức là cá còn tươi. Quan sát bề mặt thịt khô ráo, không còn ẩm ướt hoặc tiết chất lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều và có màu tươi sáng, không bị xỉn màu hoặc có đốm nâu. Ngoài ra, cá phi lê tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi, đen.

Nếu không chế biến được cá hồi, bạn có thể mua cá ngừ hoặc cá trích phi lê để làm món này nhé!

Cách chế biến Sashimi cá hồi

Để chế biến sashimi cá hồi ta cần làm theo các bước sau đây: 

Sơ chế cá hồi

Bạn nên chọn mua cá hồi phi lê làm sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn mua cá hồi còn da, hãy dùng dao để cắt bỏ da và tiếp tục sơ chế phần thịt còn lại. Sau đó rửa nhẹ miếng cá bằng nước máy sạch. Lau khô nước trên bề mặt cá bằng khăn giấy hoặc khăn sạch.

Mẹo nhỏ: Đối với da cá, bạn không nên vứt bỏ mà có thể sơ chế kỹ và chế biến lại thành món da cá trứng muối hấp dẫn.

Cắt cá hồi 

Khi cá đã sẵn sàng, đặt cá lên thớt sạch với mặt thịt đỏ lên trên. Cắt chúng thành từng miếng vừa ăn bằng một con dao thật sắc. Bạn cắt cá thành những khúc rộng khoảng 2,5 cm, dài 4 cm và dày 0,5 cm. Bạn cũng có thể thay đổi độ dày của lát tùy theo sở thích và lượng thịt sống mà bạn ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành từng sợi nhỏ. Rau húng cũng rửa sạch với nước rồi lau khô.

Hoàn thành 

Bạn xếp cá ra đĩa thành hình tùy theo sở thích. Ăn kèm với húng quế, củ cải và nước chấm.

Thành phẩm 

Sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng được nhiều người thích ăn. Thịt cá mềm, thơm, giữ được vị ngọt tự nhiên, chấm với nước tương pha mù tạt không những khử được mùi tanh mà còn làm tăng hương vị cho món ăn. Cùng nhau làm thử nhé!

>>> Xem ngay: Cách làm cá hồi sốt cam đơn giản cả nhà ai cũng mê

Những điều cần lưu ý khi chế biến món Sashimi cá hồi 

Ngoài những mẹo trên, bạn cũng cần biết những điều cần tránh khi chế biến cá hồi để gặp những hậu quả đáng tiếc.

  • Chọn cá không rõ nguồn gốc: cá hồi kém chất lượng có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, Salmonella, Vibrio parahaemolyticus. Sau khi ăn phải, người ta thấy đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Ngay cả cá hồi cũng có thể bị nhiễm các kim loại độc hại được biết đến là nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, việc mua hàng ở địa chỉ uy tín cần được ưu tiên hàng đầu.
  • Sơ chế không cẩn thận: Cá nếu không được sơ chế cẩn thận rất dễ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, cá hồi có rất nhiều xương, vì vậy hãy lọc kỹ để tránh bị nghẹn.
  • Bảo quản không đúng cách: Nếu cá đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Không sử dụng cá bị chảy nước hoặc biến màu. Để sử dụng, không nên rã đông cá trong lò vi sóng mà hãy rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi chế biến hạn chế lật ngược vì cá rất mềm, dễ bị nát.
  • Không nấu quá chín cá sẽ bị cứng, khô và mất hương vị.

Học Cách Ăn Sashimi Cá Hồi Chuẩn Của Người Nhật

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản là cái nôi của món sashimi. Nếu tìm hiểu kỹ về món ăn này, bạn sẽ thấy cách ăn sashimi cá hồi của người Nhật cũng rất độc đáo, thể hiện rõ bản sắc văn hóa của đất nước Mặt trời mọc.

Đầu tiên, lấy một lá sashimi cá hồi ra, sau đó cho một ít mù tạt vào giữa miếng phi lê và gập đôi lại. Nhúng cá hồi sashimi vào bát nước tương, sau đó cho cả lá cá vào miệng và thưởng thức. Sashimi cá hồi ăn kèm với củ cải hoặc lá húng quế thì càng tuyệt hơn. Bạn có thể ăn thêm gừng ngâm chua cho sạch miệng và ăn các món khác.

>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết làm sashimi cá hồi không bị tanh

Sai lầm thường gặp khi ăn sashimi cá hồi không đúng cách

Sashimi cá hồi là một trong những món sashimi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Ngày nay, món ăn này đang dần trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Ở hầu hết các quốc gia, nhà hàng Nhật Bản đều có món ăn này. Đặc biệt, món sashimi hầu như do các đầu bếp Nhật Bản làm. Món ăn này cũng khá phổ biến ở nước ta, tuy nhiên vẫn có một số người mắc sai lầm khi ăn sashimi cá hồi như:

Cắn thành miếng nhỏ khi ăn

Người Nhật rất coi trọng việc ăn uống, khi ăn họ rất chú ý đến cách ăn uống. Đừng dùng răng cắn sashimi thành từng miếng nhỏ, điều đó được coi là bất lịch sự và không hấp dẫn. Vì vậy, khi ăn sashimi, tốt nhất bạn nên gấp gọn miếng cá lại và cho vào miệng để thưởng thức. 

Chấm sashimi ngập trong nước tương

Đôi khi, người nước ngoài không phải người Nhật sẽ nhúng sashimi ngập trong nước tương. Cách ăn này hoàn toàn không đúng với phong cách của Nhật Bản. Bạn chỉ nên nhúng một góc nhỏ của sashimi vào nước tương là có thể ăn được. 

Trộn nước tương và mù tạt

Nhiều người thường trộn nước tương và wasabi (mù tạt) vào bát khi ăn sashimi, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Ăn như vậy sẽ làm giảm hương vị tự nhiên vốn có của sashimi.

Sashimi khi ăn đã hơi đậm nên chỉ cần cho một ít wasabi vào giữa các lát cá, thêm húng quế và củ cải nhúng nhẹ vào một chút xì dầu là đã tròn hương vị sashimi.

Nippon Foods - Địa chỉ cung cấp phi lê cá hồi chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp cá hồi. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị uy tín tại Hà Nội để mua không phải là một điều dễ dàng. Sản phẩm cá hồi của Nippon Foods được nhập khẩu trực tiếp từ các thị trường cá hồi nổi tiếng như Nauy, Úc và Canada...Sản phẩm cá hồi phi lê được chọn lọc kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng với giá sỉ tốt nhất. Ngoài ra, công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc phục vụ cá hồi cho các nhà hàng, khách sạn lớn….Tại Nippon Foods, các bạn có thể thoải mái lựa chọn kích cỡ cá mình muốn mua. Ngoài ra, công ty còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc cho khách hàng.

>>> Xem thêm: 7 cách làm cá hồi thơm ngon khó cưỡng

Cá hồi không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên bổ sung thường xuyên nguồn thực phẩm này cho cơ thể trong các bữa ăn hàng ngày. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây về cách làm sashimi cá hồi không tanh có thể giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích. Cũng đừng quên đến với Nippon Foods để mua được cá hồi tươi ngon với giá tốt nhất, không tẩm ướp hóa chất độc hại nhé!

Nippon Food cam kết:

  • Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định

  • Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA

  • Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giá cả tốt nhất thị trường

  • Freeship với đơn hàng trên 500K

  • Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu

Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.

LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN

Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0835322233

Email: onlineshop@nipponmaru.com

Facebook: fb//NipponmaruVN/

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: