Tổng hợp 10 cách làm bạch tuộc cực ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà

Tổng hợp 10 cách làm bạch tuộc cực ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà
Thursday,
24/02/2022
Đăng bởi: Anh Tuấn

Bạch tuộc là loại hải sản có thể chế biến thành đa dạng các món ngon thu hút trong bữa cơm gia đình, chinh phục “dạ dày” của tất cả thành viên trong gia đình. Để biết cách làm bạch tuộc thế nào sao cho có được thành quả ưng ý nhất, đưa miệng cả nhà thì hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Nippondfood nhé!

Đôi nét về bạch tuộc

Bạch tuộc hay còn có tên gọi khác là Chương ngư, thân mềm và gần giống với mực, được nhiều nơi trên thế giới đánh bắt và tiêu thụ số lượng lớn. Mọi người thường chế biến nguyên con hoặc cũng có thể tách riêng từng bộ phận thân, tua ra riêng biệt. Ở Nhật Bản - đất nước hiện đại được biết đến với tuổi thọ trung bình nhiều năm lọt top thế giới - bạch tuộc là một món ưa chuộng không kém sushi, takoyaki và akashiyaki. 

Bạch tuộc là món khoái khẩu của nhiều người bởi độ giòn dai sần sật, chế biến các món từ hấp, nướng đến chiên đều ngon miệng bắt mắt. Không chỉ thơm ngon mà trong bạch tuộc còn chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng có lợi cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Các công dụng nổi bật nhất của bạch tuộc phải kể đến như: tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, chữa rối loạn nhịp tim, chữa cơ thể suy nhược gầy yếu, chữa suy nhược cơ thể sau sinh, duy trì thị lực, chữa thiếu máu, chậm tiêu. 

Hướng dẫn cách chọn và sơ chế bạch tuộc

Sau khi biết được những công dụng tuyệt vời của bạch tuộc đối với sức khỏe, để trở thành một người tiêu dùng thông minh thì mọi người cần biết cách chọn và cách sơ chế bạch tuộc sao cho tươi ngon.

Lưu ý đầu tiên khi chọn bạch tuộc đó là cần chọn những con có tròng mắt trong, tránh mua những con tròng mắt bị đục. Người mua nên quan sát kỹ phần bụng của chúng, chọn những con phần bụng trắng sáng chứ không phải màu ngà ngà do có thể đã bị ngâm nước lâu ngày. Nếu có thể thì lựa những con còn sống và đang bơi linh hoạt là tươi ngon nhất. Nếu chúng không còn sống các bạn có thể sờ thử thân bạch tuộc kiểm tra xem có rắn chắc không.

Đối với loại bạch tuộc đông lạnh, bạn chú ý quan sát phần da lưng có màu nâu xám, bên dưới có những thớ thịt trắng sáng. Nên tránh mua những con đã trương phình to, ngả màu ngà ngà đục đục bởi có thể chúng đã được hấp đông lạnh trong khoảng thời gian dài không còn giữ được độ ngon.

Cách sơ chế bạch tuộc khá đơn giản mà ai cũng có thể tiến hành được.

  • Đầu tiên, chúng ta tách riêng từng bộ phận đã khi nấu nhanh chín hơn, ngấm gia vị và vừa miệng khi ăn.
  • Cắt các tua và phần đầu của bạch tuộc ra, cắt đôi hoặc cắt ba thân chúng hoặc xẻ thành các miếng nhỏ tùy ý.
  • Sau đó bạn cần loại bỏ răng và túi mực, nhưng nếu là bạch tuộc đông lạnh thì có thể bỏ qua công đoạn này.
  • Tiếp tục ngâm tất cả vào hỗn hợp nước gừng, rượu và giấm trắng để khử hết mùi hôi rồi xả lại bằng nước sạch.

Bây giờ thì không thể chờ đợi thêm, cùng vào bếp theo những công thức cách làm bạch tuộc độc đáo được bật mí sau đây thôi nào!

Một số cách làm bạch tuộc cực ngon chiêu đãi cả nhà

Cuối tuần là dịp tốt để cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm gia đình để trò chuyện hàn huyên sau những ngày bộn bề công việc, học tập. Vì thế mà các nhà nội trợ hãy tham khảo những món từ bạch tuộc để chiêu đãi, tẩm bổ cho cả nhà.

Bạch tuộc nướng

Bạch tuộc nướng là một món ăn phổ biến được số đông yêu thích. Thứ tạo nên hương vị khó quên của món này không chỉ nằm ở bạch tuộc mà còn ở cách ướp bạch tuộc nướng.

Cách nướng bạch tuộc không khó, nhưng ở đây đòi hỏi nước sốt để ướp phải vừa miệng, thời gian đủ lâu để chúng có thể ngấm vào bên trong. Những xiên bạch tuộc nướng trên ngọn than liu riu sẽ sưởi ấm tình cảm người thân, gắn kết các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau.

>>> Đừng bỏ qua: 4 cách làm bạch tuộc nướng thơm lừng chỉ nhìn thôi cũng đã thèm

Bạch tuộc xào

Xào là một trong những cách chế biến không mới mẻ nhưng lại chưa bao giờ gây nhàm chán. Cách xào bạch tuộc tuy dễ thực hiện nhưng thành phẩm ra lò lại khiến cả nhà ai nấy cũng phải trầm trồ, háo hức thưởng thức. Bạch tuộc có thể xào cùng các loại rau củ khác như hành tây, cần tây, cà rốt,... vừa dậy mùi đánh thức vị giác lại đảm bảo dinh dưỡng. Một khi món bạch tuộc xào xuất hiện trên bàn ăn chắc hẳn sẽ thu hút ánh nhìn của tất cả các thành viên, ai thưởng thức cũng phải tấm tắc đến khi ăn “cạn” nồi cơm.

Món bạch tuộc nhúng mẻ

Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ độc đáo, mới lạ với hương vị giai giòn của bạch tuộc, chua chua của cơm mẻ trong nồi lẩu nhúng khói bay nghi ngút sẽ thổi bùng ngọn lửa ấm cúng. Nguyên liệu của món ăn này tuy đơn giản, thường xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày nhưng khi kết hợp chung lại sẽ hoàn hảo đến quyến luyến mãi chẳng thể buông đũa. Bạch tuộc nhúng mẻ có thể nhúng kèm các loại rau khác như bắp cải, nấm kim,... vừa ngon vừa bổ.

>>> Xem chi tiết: Hướng dẫn cách làm bạch tuộc nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn

Bạch tuộc nhúng giấm cực ngon

Nếu không tìm được cơm mẻ, các bạn có thể thay thế bằng giấm, vị chua thanh thanh dễ chịu sẽ tạo nên một bữa ăn chất lượng hấp dẫn. Giấm sẽ kích thích và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa vì vậy mà các bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ khó tiêu hay đầy bụng. Cách làm bạch tuộc nhúng giấm cũng tương tự với cách làm bạch tuộc nhúng mẻ, đơn giản mà lạ miệng, giải ngán hiệu quả.

Bạch tuộc nhúng giấm như một làn gió mới thổi vào trong bữa cơm gia đình đánh thức tinh thần sảng khoái của mỗi thành viên. Không khí của cả nhà bỗng trở nên vui vẻ sôi nổi, khăng khít thêm tình thân mến thương.

Bạch tuộc nhúng lá me

Cũng giống với nhúng giấm và mẻ, bạch tuộc nhúng lá me thực sự vô cùng dễ làm. Sự mát lành, thanh nhiệt của lá me từ lâu đã được biết đến như một thần dược giảm nóng ruột. Từng miếng bạch tuộc sôi, nổi lên xuống trong nồi nước dùng lá me sẽ là một sự kích thích không hề nhẹ. Gắp miếng thịt bạch tuộc vừa chín tới chấm vào trong bát muối tiêu chanh thì thật hết sảy không còn gì tuyệt hơn. 

Một số loại rau có thể nhúng cùng phải kể đến như: rau mồng tơi, rau muống, cải ngọt, hoa chuối, xà lách, cải bẹ xanh,...

Bạch tuộc hấp đơn giản

Hấp là một cách làm chín bằng hơi nước không thể cơ bản hơn. Cách làm bạch tuộc hấp tưởng chừng đơn giản mà lại giữ được độ tươi ngon, giòn ngọt của bạch tuộc nên vẫn được rất nhiều người yêu thích. Thịt bạch tuộc vừa chín tới, nhúng vào trong bát nước chấm tiêu chanh hoặc muối chua cay sẽ làm bạn vô cùng hài lòng bởi sự ngon miệng. Khi hấp bạn có thể cho thêm một vài lát gừng hoặc nhánh sả đập dập, nước hấp có thể là bia thay cho nước thường để gia tăng thêm độ dậy mùi của món ăn. 

>>> Xem thêm: 3 cách làm bạch tuộc hấp giai giòn sựt sựt cả nhà tấm tắc khen ngon

Bạch tuộc chiên thơm ngon

Bạch tuộc sau khi áo qua lớp bột và trứng, cho vào chảo chiên vàng giòn rụm sẽ vô cùng hấp dẫn. Từng miếng bạch tuộc chiên giòn đẹp mắt bên ngoài, mềm ẩm bên trong thu hút khẩu vị nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ. Món này kết hợp cùng các loại sốt sẵn có như tương ớt, tương cà, mayonnaise khiến bọn trẻ thích mê, ngoan ngoãn ăn ngon lành. Tuy nhiên, đồ chiên rán không có lợi cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên, vì vậy hãy chế biến món này với tần suất vừa phải thôi nhé!

>>> Xem ngay: Hướng dẫn 2 cách làm bạch tuộc chiên giòn ngon ơi là ngon

Món bạch tuộc ngâm sả tắc

Nhắc đến ngâm sả tắc người ta thường nghĩ ngay đến chân gà ngâm sả tắc từng làm mưa làm gió một thời trên các diễn đàn ăn uống. Hôm nay bạn hãy thử thay chân gà bằng bạch tuộc để chế biến, mùi vị sẽ không hề thua kém món ăn siêu hot kia đâu. Từng con bạch tuộc hấp không còn mùi tanh, kết hợp với sả, chanh, đường, gừng, ớt,... chua cay mặn ngọt vừa phải lại giòn dai sẵn có. Tất cả sẽ dẫn dắt người thưởng thức đến với “cơn nghiện ẩm thực” khó tài nào mà cai nổi. 

Đây sẽ là món lai rai lý tưởng cho các đấng mày râu nên các mẹ nội chợ hãy chế biến ngay để giữ chân ông xã ở nhà nhé!

Bạch tuộc phô mai thơm lừng

Các bạn vừa biết đến các món từ bạch tuộc như hấp, chiên, nhúng lẩu,... và còn một món nữa hiện tại cũng đang rất thịnh hành đó là bạch tuộc nướng phô mai. Độ dai giòn sần sật của bạch tuộc kết hợp cùng vị béo ngậy tan chảy của phô mai đặc biệt cuốn hút. Bạch tuộc nướng phô mai thơm ngon lại bổ dưỡng, cách làm này giúp bạch tuộc thơm mà lại mềm, ăn kèm với phô mai nữa thì quả thực không thể chối từ. Món này không chỉ vừa miệng người lớn tuổi mà các em nhỏ cũng thích mê bởi màu sắc và độ thơm ngon.

Canh bạch tuộc

Canh bạch tuộc có hương vị nước dùng thanh đạm, là cách làm bạch tuộc không hề cầu kỳ, khi ăn nóng sẽ giữ được vị ngon mà lại tốt cho việc làm ấm cơ thể trong mùa đông. Món canh bạch tuộc tuy đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nhưng thành quả có được vượt ngoài mong đợi, vô cùng hấp dẫn. Chan một bát nước canh đầy đủ bạch tuộc, cà chua, rau ngò,... nóng hổi vừa thổi vừa thưởng thức chút một để cảm hết được hương vị của từng loại nguyên liệu. 

Mua bạch tuộc ngon - Liên hệ ngay NipponFood 

Trên đây là những món ăn, cách làm bạch tuộc đơn giản mà lại hấp dẫn. Hy vọng khi tiến hành những món ngon từ bạch tuộc này sẽ mang lại thành phẩm khiến bạn và cả gia đình ưng ý. Những món ngon kể trên không chỉ thích hợp cho các bữa tiệc, dịp cỗ bàn mà còn có thể xuất hiện trong mâm cơm gia đình thường ngày.

Nếu bạn có nhu cầu mua bạch tuộc ngon nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ phù hợp hoặc còn nhiều lo ngại về chất lượng sản phẩm thì hãy đặt niềm tin vào NipponFood. NipponFood hiện tại đang có cơ sở tại Hà Nội và được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi chuyên cung cấp các loại thủy hải sản nhập khẩu tươi ngon. 

Nippon Food cam kết:

  • Thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, có giấy tờ kiểm định

  • Nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế HACCP, MSA

  • Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giá cả tốt nhất thị trường

  • Freeship với đơn hàng trên 500K

  • Hỗ trợ đóng gói linh hoạt trọng lượng theo nhu cầu

Hãy liên hệ với Nippon food để nhận sự hỗ trợ và tư vấn đặt hàng.

LIÊN HỆ NGAY NIPPONFOOD.VN

Địa chỉ: Nhà A1, 369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0835322233

Email: onlineshop@nipponmaru.com

Facebook: fb//NipponmaruVN/

Viết bình luận:
Gọi ngay: 0835322233
Chat qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: